Sử dụng ván dăm như thế nào là đúng

Là một nhà thiết kế hay sản xuất đồ nội thất thì việc chọn vật liệu nội thất phù hợp với từng công năng, tối ưu hóa được giá trị cho từng hạng mục dự án thì bạn cần phải xem xét.

1. Chất lượng vật liệu 2. Chi phí vật liệu 3. Sự đồng bộ trong nội thất 4. Vật liệu luôn phải có sẵn để đáp ứng dự án

Nhưng quan trọng nhất vẫn là mục đích ứng dụng đồ nội thất trong từng hạng mục để chọn lựa vật liệu hợp lý với chi phí phù hợp nhất. Bài viết này chúng tôi giới thiệu đến quý bạn loại ván rẻ nhất thị trường hiện nay nhưng chiếm lượng lớn đồ nội thất gia đình việt. Đó chí là ván dăm.

Ván dăm trần lai

Văn dăm hay còn gọi là ván okal (particle board) là dòng vật liệu cấp thấp giá rẻ nhất và khá phổ biến hiện nay. Ván dăm được làm từ dăm gỗ, ép với nhau bằng UF. Nén ở áp suất cao và nhiệt độ cao để tạo thành tấm chuẩn 1220x 2440mm độ dày từ 9mm, 12mm, 15mm, 17mm và 25mm.

Ván dăm thông thường với keo UF không có khả năng chống nước, bị trương nở phồng lên khi tiếp xúc với nước. Do đó, đối với các ứng dụng như nhà bếp hoặc phòng tắm nơi độ ẩm cao, ván dăm được làm bằng keo Melamine Urea Formaldehyd (MUF) chống ẩm sẽ phù hợp hơn. Ván này được gọi là ván dăm chống ẩm có màu xanh lá cây trong lõi dăm. Tuy nhiên, cần lưu ý là Ván Okal MUF không chịu nước mà chỉ chống ẩm, do đó không nên tiếp xúc trực tiếp với nước.

ỨNG DỤNG

Ván dăm keo UF: Tủ quần áo, nội thất phòng ngủ, tủ giày, tủ lưu trữ hồ sơ, nội thất phòng khách, nội thất văn phòng.

Ván dăm keo MUF: Tủ bếp và tủ phòng tắm (Không nên sử dụng ngoài trời)

ƯU NHƯỢC ĐIỂM

Ưu điểm: Giá rẻ, rất gia công nhanh, có sẵn trên thị trường, màu sắc đa dạng.

Nhược điểm: Chiu lực không tốt lắm, trọng lượng nặng; dễ dàng bị hỏng khi tiếp xúc với nước, lực bám đinh vít hạn chế lực nặng.

>> Xem thêm bài viết: Ván MDF Là Gì?

Ván dăm là sự lựa chọn giá rẻ. Nếu bạn cần vật liệu tốt bạn có thể chọn ván mdf hoạc mdf chống ẩm. Ngoài ra chúng tôi còn các loại ván cao cấp hơn như ván hdf, gỗ ghép, plywood và ván nhựa đạt tiêu chuẩn châu âu. Xem bảng giá ván mdf tại link: http://www.vanmdf.info/ hoặc click vào link xem bảng giá gỗ ghép

Nguồn: www.vanmdf.info