Điều gì khiến ván MDF có thể thay thế gỗ tự nhiên

Gỗ tự nhiên luôn là sự lựa chọn của hầu hết người tiêu dùng nếu đem so sánh với ván mdf. Gỗ tự nhiên là vật liệu chắc chắn, độ bền cao trong khi ván MDF thường được xem yếu hơn, kém bền hơn và rẻ tiền. Sự thật là, cả hai đều có ưu và nhược điểm của nó trong thiết kế nội thất. Gỗ tự nhiên có giá trị cao, ưa chuộng nhưng không phải luôn là lựa chọn ưu việt. Trong một số trường hợp, ván MDF có thể là vật liệu tốt hơn.

DANH MỤC SẢN PHẨM

------------------------------------------------------------------------

-----------------------------------------------------------------------------

Trong lĩnh vực thiết kế nội thất, chọn lựa ván mdf hay gỗ tự nhiên đến từ tính năng của từng loại . Dưới đây là những ưu nhược điểm giúp bạn nên chọn ván mdf hay gỗ tự nhiên.

Ưu Điểm Gỗ Tự Nhiên

Gỗ tự nhiên là vật liệu chính cho đồ nội thất trong nhiều thiên niên kỷ. Ngoài ứng dụng chế tác nên những sản phẩm đồ gỗ nội thất có giá trị cao còn là nguyên vật liệu để sản xuất gỗ công nghiệp như ván mdf, gỗ ghép, ván plywood, ván dăm, ván lạng veneer...

Gỗ cứng có độ bền rất cao, chắc chắn, vì thế nếu bạn muốn mua đồ gỗ nội thất có độ bền lên tới 10 năm đến 30 năm thì chọn gỗ tự nhiên là giải pháp hoàn hảo. Nhiều loại gỗ tự nhiên cứng chắc đến nổi được ứng dụng vào các công trình xây dựng.

Về tính thẩm mỹ - Nội thất gỗ tự nhiên có vẻ đẹp "vô song". Nếu bạn theo phong cách hiện đại yêu thích vẻ đẹp từ vân gỗ tự nhiên thì gỗ cứng là một sự lựa chọn hoàn mỹ. Các loại gỗ khác nhau có chất lượng thẩm mỹ khác nhau.

Tùy chỉnh dễ dàng - khi sử dụng gỗ nguyên khối, đồ nội thất có thể được tùy chỉnh theo nhiều cách bao gồm hình dạng, hoàn thiện và màu sắc.

Giá trị - đồ nội thất làm từ gỗ nguyên khối có giá trị cao hơn nhiều so với đồ làm từ ván mdf. Đặc biệt nguồn gỗ tự nhiên hiện nay khang hiếm do diện tích khai thác bị giảm sút, nhiều loại gỗ vào trong sách đỏ cấm khai thác.

Nhược Điểm Gỗ Tự Nhiên

Hư hại bởi độ ẩm - ở trạng thái chưa hoàn thiện, hầu hết các loại gỗ sẽ bị hư hại bởi độ ẩm. Để bảo vệ gỗ, một lớp hoàn thiện chống thấm thường phải được áp dụng.

Cong vênh và nứt - gỗ có xu hướng cong vênh và co rút khi thay đổi về nhiệt độ và độ ẩm. Kết quả là đồ nội thất gỗ tự nhiên bị cong vênh hoặc thậm chí nứt nẻ khi biến động nhiệt độ và độ ẩm. Theo thời gian, các nhà sản xuất gỗ đã phát triển các phương pháp và công nghệ để giảm thiểu tình trạng cong vênh và nứt nẻ này.

Bị hư hại từ mối mọt: Gỗ rắn dễ bị mối mọt tấn công hơn ván mdf. Nó đòi hỏi phải bảo trì thường xuyên và hoàn thiện đúng kỹ thuật bảo vệ tốt lõi gỗ.

Ưu Nhược Điểm Ván MDF

Nhiều chủ nhà nhận định ván mdf là vật liệu rất kém bền, Đúng, nếu so sánh với gỗ tự nhiên, nhưng trong nội thất gia đình thì ván mdf đủ bền, đủ chắc chắn để bạn yên tâm sử dụng. Gỗ tự nhiên và ván mdf đều có điểm tốt và xấu. Có những trường hợp mà ván mdf là sự lựa chọn ưu việt.

Ván mdf không cong vênh hoặc nứt nẻ khi có dao động về nhiệt độ và độ ẩm nhờ cấu trúc của nó. Ván mdf có bề mặt phẳng mịn, nhiều loại độ dày từ 2,5mm đến 25mm, mẫu mã đang dạng với hàng trăm mã melamine, veneer, giấy vân gỗ. Dễ gia công sản xuất, thời gian sản xuất nhanh. MDF có phiên bản chống ẩm hay còn gọi là ván hmr sử dụng ở khu vực có độ ẩm cao như phòng tắm

Ván mdf có sẵn nhiều kích thước lớn hơn gỗ tự nhiên. Nếu bạn đang sản xuất đồ nội thất đòi hỏi một miếng gỗ lớn bằng phẳng, không có mắt đen, bề mặt láng mịn, đồng màu thì ván mdf là lựa chọn tốt.

Cuối cùng, ván mdf rẻ hơn gỗ tự nhiên nhưng nó vẫn có độ bền, cứng và thời gian sử dụng khá lâu nếu được bảo trì đúng cách.

Nhược điểm lớn nhất của ván mdf là không thể chỉnh sửa nếu bề mặt bị hư hại. Điều này không giống như gỗ tự nhiên có thể được chà nhám để loại bỏ bất kỳ vết trầy xướt trên bề mặt.

Ván mdf không chịu được nước, nếu ngâm trong nước đủ lâu sẽ bị trương nở dẫn đến hư hại ở những điểm liên kết như cánh của tủ, điểm nối bản lề, ray...

# Xem bài viết khác

- Ván ép plywood, ván mdf làm hộp quà tặng đẹp, sang trọng

- Các loại ván ép plywood (gỗ dán) phổ biến hiện nay

- Nguồn gốc ván ép plywood (gỗ dán)

Nguồn: www.vanmdf.info