Ván MDF và những điều bạn cần biết

- Bạn đã biết rõ Ván MDF là gì chưa?

- Mối quan tâm lớn nhất khách hàng với MDF là gì?

1. KHÁI NIỆM, ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA VÁN MDF

MDF là vật liệu cực kỳ phổ biến được sử dụng trong đồ nội thất. Tuy nhiên, rất nhiều người mua đồ nội thất ván mdf mà không biết vật liệu này thực sự là gì. Có rất nhiều khách hàng của tôi mới lần đầu nghe tới ván ép mdf là định kiến vật liệu rất kém bền, điều đó thật tệ phải không. Tôi sẽ giải thích rõ cho quý bạn đọc, khách hàng gần xa những mặt tích cực và tiêu cực của đồ nội thất làm từ MDF nhé.

Kho ván mdf trần lai

MDF là viết tắt của Medium Density Fibreboard thành phần chính là bột gỗ hay gỗ sợi. Đó sẽ là những mảnh gỗ cứng (hardwood) nhỏ hoặc gỗ mềm (softwood). Trộn chúng với một số nhựa (resin) và sáp (wax), ép nóng hỗn hợp lên thành tấm gỗ fibreboard

Ván MDF có tỉ trọng (density) trung bình có chất lượng tốt hơn ván dăm (okal) có tỉ trọng thấp, giá thành rẻ hơn mdf nên độ bền, sức chịu lực cũng kém hơn mdf. Ngoài ra một phiên bản tấm fibreboard mật độ cao (hardboard) có tính bền, chịu lực rất tốt, nên giá thành cao hơn mdf.

So sánh tỷ trọng các loại ván mdf

2. HAI MỐI QUAN TÂM NHẤT VỀ MDF

a/ Có nhiều trường hợp nhà sản xuất, cửa hàng sử dụng lõi MDF phủ veneer và nói rằng đó là gỗ cứng. Sự thật nội thất bằng gỗ MDF phủ veneer để mô phỏng bề mặt vân gỗ như gỗ tự nhiên nhưng lõi ván là MDF. Bằng cách ép veneer trên MDF, một nhà sản xuất có thể tạo ra đồ nội thất với bề mặt vân gỗ tự nhiên có sẵn.

b/ Các chất hóa học trong MDF có độc hại không? Chúng có gây ung thư không?

Những ai hỏi câu hỏi này là đề cập đến formaldehyde, chất được sử dụng sản xuất MDF, loại chất có nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, có hai điểm quan trọng cần xem xét ở đây.

Thứ nhất, chính phủ các nước sở tại ngày càng kiểm nghiêm ngặt hàm lượng formaldehyde trong MDF để hạn chế tối đa sức khỏe người tiêu dùng.

Thứ hai, nồng độ formaldehyde thoát ra ngoài môi trường chủ yếu trong giai đoạn sản xuất đồ nội thất. Còn giai đoạn thành phẩm tới tay người tiêu dùng thì hàm lượng formaldehyde không còn đáng ngại, sản phẩm được nhà sản xuất gia công bề mặt, dán cạnh viền nên hàm lượng hóa chất thoát ra ngoài nhỏ.

3. ƯU ĐIỂM CỦA VÁN MDF

- MDF là một sự lựa chọn kinh tế. Nội thất bằng gỗ MDF có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với gỗ tự nhiên.

- MDF sử dụng gỗ tái chế trong quá trình sản xuất, nhờ đó giúp tiết kiệm lượng gỗ thừa mà trước đây chỉ để đốt, bỏ phế.

- MDF rất dễ sơn phủ với nhiều màu sắc khác nhau, trong khi gỗ tự nhiên không có sự đang dạng và phong phú bề mặt.

- MDF có bề mịn, đồng điều không có mắt hư như gỗ tự nhiên, hóa chất được sử dụng trong MDF ngăn ngừa mối mọt, không bị cong vênh

- Sản xuất nội thất chất liệu MDF dễ dàng hơn gỗ cứng, nhanh hơn và tiết kiệm chi phí hơn.

4. NHƯỢC ĐIỂM CỦA MDF FURNITURE

- Như đã nói ở trên,MDF có thể thải ra một lượng nhỏ formaldehyde, mặc dù điều này phần lớn đã tiêu tan vào cuối quá trình sản xuất.

- MDF không dùng để uống cong, nó sẽ bị gãy nếu bạn cố gắng làm điều đó. Bạn không thể sửa chữa bảo trì dễ dàng như gỗ cứng.

- MDF tiếp xúc trực tiếp với nước khiến nó trương nở.

- MDF có độ bám đinh vít trong giới hạn cho phép không như gỗ cứng.

Bạn cảm nhận thế nào về MDF? Yêu nó hay ghét nó, chúng tôi muốn nghe các ý kiến từ bạn qua tổng đài giải đáp 0902 096 145. Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu về bảng giá, bảng màu melamine của chúng tôi bên dưới.

BẢNG GIÁ

BẢNG MÀU MELAMINE

Nguồn: Marketing TaLaB