Tìm hiểu về lịch sử ra đời cấu tạo và ứng dụng Ván MDF

VÁN MDF ngày nay không chỉ đơn thuần là vật liệu nội thất mà còn được sử dụng đồ trang trí, vật liệu trong ngành sản xuất bao bì, dùng làm đồ chơi, lịch để bàn, loa, cách âm, vật liệu quảng cáo...MDF đã trải qua hơn 6 thập kỷ hình thành và phát triển kể từ khi xuất hiện tại Mỹ vào những năm 1960.

Ông tổ của dòng VÁN MDF này là Ngài Mr.Mason, ý tưởng ban đầu là xay xát khúc gỗ bỏ đi thành sợi làm lớp cách nhiệt giá rẻ. Nhưng vào một buổi tối, ông quên tắt thiết bị máy móc, chúng vẫn làm việc biến những sợi gỗ thành một tấm ván mỏng và chịu lực tốt.

Quy trình sản xuất ván mdf

CẤU TẠO VÁN MDF

MDF được làm từ loại gỗ tự nhiên (ngày nay thường là cây rừng trồng) xay thành sợi gỗ nhỏ. Sau đó trộn với keo (thường chứa nồng độ formaldehyde nồng độ tùy theo tiêu chuẩn) có tác dụng liên kết sợi gỗ. Hỗn hợp được đưa vào máy sấy sau đó được nén theo mật độ và qui cách khác nhau. Thành phẩm được cắt theo kích thướt chuẩn 1220 x2440 hoặc 1830 x2440...

BỀ MẶT VÁN MDF

MDF ngày nay được phổ biến trên toàn thế giới nhờ giá thành rẻ và bề mặt phong phú. VÁN MDF có thể phủ melamine với hơn 200 mã màu melamine các loại từ nhiều nhà sản xuất khác nhau. MDF có thể phủ veneer gỗ tự nhiên hoặc veneer kỹ thuật phổ biến nhất là sồi, xoan đào, tần bì, óc chó rất hiện đại và sang trọng. MDF cũng có thể phủ lớp poly, men trắng, phủ giấy keo, phủ laminate và acrylic cao cấp. Các cạnh ván thường được dán bằng chỉ nhựa pvc đồng màu ngoài tác dụng làm đẹp còn giúp ván không bị nước, hóa chất từ môi trường xâm nhập vào lõi ván.

TIÊU CHUẨN VÁN MDF

Thành phần quan trọng trong lõi ván mdf ngoài sợi gỗ đó là keo ure formaldehyde chiết xuất từ nhựa thông. Đây là loại hóa chất ảnh hưởng tới sức khỏe con người do có khả năng phát tán vào không khí. Để phân biệt tiêu chuẩn VÁN MDF người ta căn cứ vào nồng độ của formaldehyde nay. Trên thị trường có các loại tiều chuẩn sau:

+ Tiêu chuẩn E2: Có nồng độ formaldehyde cao hơn các tiểu chuẩn khác. Mặt hàng này chỉ được sản xuất nội địa và một số nước Đông Nam Á, Trung Phi.

+ Tiêu Chuẩn E1 đến E0: Đây là dòng ván có nồng độ formaldehyde thấp hơn E2 được xuất khẩu sang một số nước châu á đang phát triển.

+ Tiêu chuẩn Carb P2: Đây là dòng sản phẩm cao cấp, không có hoặc rất ít nồng độ formaldehyde. Loại này được xuất khẩu sang Mỹ, Eu.

+ MDF có hai loại chính là MDF thường và MDF chống ẩm có lỏi xanh nhạt. Thị trường có nhiều nhiều loại ván chống ẩm như Kiên Giang, Kim Tín, Thái Lan, Mã Lai...

Ván mdf phủ melamine

Ứng Dụng VÁN MDF

MDF đang dần thay thế cốt ván okal do tính cơ lý độ bền cao hơn. Giá thành rẻ hơn ván công nghiệp khác và gỗ tự nhiên nhưng màu sắc đa dạng, sang trọng và hiện đại. Nội thất bằng VÁN MDF đang có mặt hầu hết trong các căn hộ chung cư, văn phòng, khách sạn...và được ứng dụng nhiều trong ngành như làm lich, loa, vật liệu cách âm, quảng cáo...

Bài viết tiếp theo chúng tôi sẽ giới thiệu kỹ hơn cho quý bạn đọc về ưu nhược điểm, những tiêu chuẩn chất lượng ván mdf và một số thông tin cần thiết khác. Để biết thêm về bảng giá click vào link giá ván mdf hoặc liên hệ trực tiếp cho hotline [0941 36 18188]. Xem bài viết Ván MDF MFC chống ẩm giá rẻ để biết thêm chi tiết dòng ván mdf và mfc chống ẩm nhé

Nguồn: vanmdf.info