Ván OSB là gì?

[ Điểm đánh giá0.2/5 ]20 người đã bình chọn
Xem: 12905 | Cật nhập: 9/4/2021 5:01:58 PM | RSS

Ván osb là ván công nghiệp có kết cấu là các dăm gỗ (bảng lớn hơn nhiều so với ván okal) có lực liên kết lớn và rất cứng, có khả năng bắt đinh vít tốt.

Thành phần ván osb

Thành phần chính của ván osb là dăm gỗ với 94% là 6% là hỗn hợp keo kết dính và các chất khử khác. Keo thường sử dụng là PF hoặc PUF chống nước. Dăm bào được xếp theo hướng (nên gọi là ván dăm định hướng) sau đó ép ở nhiệt độ và áp suất cao.

Khác với các dòng ván công nghiệp như ván mdf hay ván okal có thể phủ lớp melamine, veneer tạo tính thẫm mỹ. Ván osn thường không phủ các lớp melamine, veneer mà chủ yếu sử dụng luôn bề mặt ván trơn.

Ván osb (ván dăm định hướng)

Ứng dụng ván osb

Ván osb có bề mặt màu vàng đang xen các dăm gỗ khá lạ mắt. Là loại ván có kết cấu độc đáo cho các hạng mục thiết kế nội thất như làm vách ngăn tường, ốp tường trần nhà, quảng cáo, shoowroom, bàn ghế, nội thất văn phòng, phòng khách, phòng làm việc…

Ưu nhược điểm của ván osb là gì?

Ván osb không bị cong vênh, co nứt, mối mọt, độ bền, chịu lực rất tốt. Khả năng kháng ẩm cao, lượng formaldehyde thấp nên được xem là lõi ván thân thiện với môi trường.

Giá ván osb khá rẻ số với các dòng ván ghép thanh hay ván ép plywood nhưng tuổi thọ và tính thẫm mỹ ko khác biệt nhiều. Có khả năng chống nước do bề mặt ván, cạnh ván điều được sơn phủ chất chống nước và chống bám dính.

Nhược điểm ván osb là không sơn phủ gia công bề mặt như ván mdf, ván okal hay gỗ ghép. Do bề mặt ván osb đã hoàn thiện bóng và mịn nên rất khó bám màu.

Xem bài viết khác:

>> Bảng Giá Ván Okal (PB) Carb P2 12mm 15mm 18mm 21mm 25mm

>> Bảng giá ván ép chịu nước lõi bạch dương 3mm 5mm 9mm 12mm 18mm

Nguồn: Talab